Vai trò của men tiêu hóa

Ngày đăng: Tháng Mười 9, 2020

Men tiêu hóa còn gọi là enzyme, là các chất xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn. Men tiêu hóa giúp cắt nhỏ thức ăn thành dạng dinh dưỡng nhỏ nhất mà cơ thể có thể hấp thụ được. Nhờ đó mà giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất…

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa còn gọi là enzyme, là các chất xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn. Dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được cắt nhỏ các liên kết trong thức ăn trở thành các dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột có thể hấp thụ một cách dễ dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn bao gồm protein, lipid, carbonhydrat… đều không thể tự hấp thu vào máu. Vì vậy mà chúng ta cần tác động của các enzym hoạt tính giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được.

Men tiêu hóa giúp cắt nhỏ thức ăn thành dạng dinh dưỡng nhỏ nhất mà cơ thể có thể hấp thụ được

Các loại men tiêu hóa

– Nhóm tiêu hóa tinh bột

Amylase: có vai trò tiêu hóa tinh bột, cắt các liên kết trong tinh bột, chuyển tinh bột thành các dạng mạch ngắn. Giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.
Maltase: Giúp chuyển hóa maltose thành 2 phân tử glucose, dễ dàng hấp thu vào máu

– Nhóm tiêu hóa protein (chất đạm)

Protease: phân giải protein trong thức ăn thành dạng các acid amin tự do để cơ thể hấp thu vào máu. Khi thiếu protease, protein từ thức ăn không được tiêu hóa và hấp thu làm ảnh hưởng đến nồng độ kiềm trong máu, làm thiếu protein vận chuyển calci.
Pepsine: Là 1 trong 3 enzyme tiêu hóa (men tiêu hóa) quan trọng nhất, phân hủy trực tiếp protein. Trong quá trình tiêu hóa, pepsine có nhiệm vụ cắt đứt liên kết giữa các acid amin, chúng phá vỡ các cấu trúc protein thức ăn thành các phần nhỏ hơn, tức là các peptide và acid amin, hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Nếu cơ thể thiếu hoặc thừa enzyme pepsin, sẽ có một số triệu chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như: loét dạ dày do sự mấy cân bằng giữa axit hydrochloric và pepsin, rối loạn trao đổi chất,…

– Nhóm tiêu hóa lipit:

Lipase: giúp thủy phân các chất béo trong thức ăn tạo thành acid béo, glycerol và các thành phần khác giúp hấp thu chất béo dễ dàng hơn.

– Nhóm tiêu hóa đường lactose có trong sữa

Lactase: là enzyme được tìm thấy ở mép ruột non hoặc do một nhóm vi khuẩn có lợi ở đường ruột tiết ra. Có vai trò phân hủy đường lactose (có trong sữa) thành glucose và galactose. Lactase là cần thiết để có thể tiêu hóa hoàn toàn sữa nguyên chất, đóng vai trò quan trọng giúp phân giải lactose, một đường đặc trưng trong sữa.
Việc thiếu hoặc không có lactase gây ra tình trạng không dung nạp sữa, hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ bị tổn thương niêm mạc ruột lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, bất dung nạp lactose.

– Nhóm tiêu hóa chất xơ:

Cellulase: enzyme này không có trong hệ tiêu hóa của người, có khả năng thủy phân chất xơ, giúp làm mềm chất xơ có trong hoa quả, rau củ,… hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón.

Vai trò của men tiêu hóa

– Cải thiện rối loạn của đường ruột: Men tiêu hóa đã giúp cơ thể phân giải thức ăn và từ đó giúp cơ thể tiêu thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm tại ruột thuận lợi hơn. Nếu không có men tiêu hóa, những thức ăn không được chuyển hóa, cơ thể không thể hấp thu được sẽ gây nên hiện tượng suy dinh dưỡng với các biểu hiện thường thấy là chán ăn, ăn không ngon, không tiêu; ngoài ra thức ăn không tiêu sẽ làm chúng ta cảm thấy đầy bụng, chậm tiêu, đi ngoài phân sống. Nhờ vào tác dụng của những loại men tiêu hóa này, những triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa giảm đi.
– Duy trì việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: Ở những người hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, kém tiết men tiêu hóa thì bổ sung men tiêu hoá đúng cách giúp duy trì được khả năng tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K, D, Omega-3…
– Hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh nhân ung thư: Men tiêu hóa đã được chứng minh là giảm phần nào các triệu chứng của bệnh cũng như phản ứng bất lợi đến từ quá trình xạ trị ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết liên quan