Vai trò của men vi sinh và men tiêu hóa đối với trẻ biếng ăn

Ngày đăng: Tháng Mười 8, 2020

Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân, trong đó, hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường ảnh hưởng rất lớn tới việc ăn uống của trẻ. Không chỉ vậy, hệ tiêu hóa khỏe mạnh đóng góp tới 80% sức đề kháng của trẻ. Do vậy, để trẻ khỏe mạnh, hết biếng ăn, điều quan tâm đầu tiên là sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, bộ máy tiêu hóa tiết đủ enzyme để tiêu hóa được hết thức ăn, tránh gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa.

Hoạt động của hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng ăn uống của trẻ
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh khi cân bằng vi sinh đường ruột
Hệ vi sinh của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Đảm bảo tỉ lệ này cân bằng là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của trẻ. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hóa và hô hấp.
Các yếu tố có thể dẫn đến hệ vi khuẩn mất cân bằng như tuổi tác, bệnh tật, sử dụng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo…
Khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng có thể tác động bằng cách bổ sung các chủng men vi sinh Probiotics để cân bằng lại và bảo vệ hệ vi sinh đường ruột.
Khi nào trẻ cần enzyme tiêu hóa?
Trong khi đó, enzyme tiêu hóa, hay chính là Men tiêu hóa, có nhiệm vụ phân giải các thức ăn thành các chất dinh dưỡng có kích thước rất nhỏ mà ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa của trẻ em có chứa đầy đủ các loại enzyme cần thiết. Nhưng có nhiều trường hợp, enzyme nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, dẫn đến thiếu enzyme. Đó thường là trường hợp:
– Trẻ em thường là do cơ thể con non nớt, enzym nội sinh trong cơ thể chưa ổn định.
– Trẻ sau đợt ốm dậy, trẻ biếng ăn.
– Trẻ suy dinh dưỡng.
– Rối loạn tiêu hóa kéo dài; hoặc trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày dẫn đến sự bài tiết các men tiêu hóa không đủ cho tiêu hóa thức ăn…
Với những trường hợp này, trẻ cần bổ sung enzyme tiêu hóa để giúp bộ máy tiêu hóa của trẻ có đủ enzyme tiêu hóa hết thức ăn ăn vào.
trẻ biêng ăn vì sao cần cả men tiêu hóa và men vi sinh
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh ảnh hưởng tới việc ăn uống của trẻ
Trẻ biếng ăn, vì sao cần cả men vi sinh và men tiêu hóa?
Men vi sinh và men tiêu hóa là các thành phần không thể thiếu để chuyển hóa  và hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể. Thế nhưng, do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên thường xuyên bị thiếu các thành phần này do các nguyên nhân như bẩm sinh, bệnh lý, thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc ức chế tâm lý… Khi thiếu 2 thành phần này sẽ gây nên hiện tượng bé chán ăn, biếng ăn, kém hấp thu, nhẹ cân… lâu dần có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.
Có không ít phụ huynh cho rằng, để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ thì chỉ cần bổ sung hoặc men tiêu hóa hoặc men vi sinh là đủ. Tuy nhiên, để tạo nên tác dụng toàn diện và vượt trội thì cần bổ sung cả men vi sinh và men tiêu hóa bởi giữa chúng có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ với nhau.
Men tiêu hóa sẽ giúp thức ăn được cắt nhỏ và phân rã thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột hấp thu vào máu. Men vi sinh giúp đường ruột khỏe mạnh và khi đường ruột khỏe mạnh thì đương nhiên việc hấp thu diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu thiếu enzyme tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa, thành ruột không hấp thu được, thức ăn sẽ ứ đọng trong ruột, lâu ngày sẽ sinh ra các chất độc tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong ruột. Hoặc ngược lại, khi đường ruột mất cân bằng sinh học, thiếu các chủng vi khuẩn có lợi, cũng gây nên hiện tượng giảm tiết một số loại enzyme gây cản trở tiêu hóa…
Điều lưu ý khi bổ sung men vi sinh và men tiêu hóa thì cần có liều lượng phù hợp giữa 2 loại này để tạo sự cân bằng trong quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó, các bà mẹ nên lựa chọn sản phẩm mà trong đó có chứa cả men vi sinh và men tiêu hóa để đem đến hiệu quả tốt nhất cho trẻ.
Bài viết cùng chuyên mục
Bài viết liên quan